Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

chuan bi tam the cho tre buoc vao mau giao

Thứ sáu - 06/05/2016 13:08
KỸ NĂNG CHO BÉ TRƯỚC KHI BƯỚC VÀO MẪU GIÁO
      “Đi mẫu giáo” là trải nghiệm với thế giới bên ngoài đầu tiên của đứa con bé bỏng của bạn. Trẻ bắt đầu hành trình xa gia đình và chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình thích nghi.
      Vào mẫu giáo ngoài việc phải chuẩn bị cho bé một thể chất cứng cáp, một tâm lý vững vàng, cũng nên trang bị cho bé một số kỹ năng cơ bản trước khi bước vào một môi trường mới và đặc biệt đảm bảo an toàn cho bé khi không có người thân bên cạnh. Do đó cần hướng dẫn cho bé những kỹ năng để dễ dàng thích nghi. Sau đây là một số kỹ năng cần tham khảo:
1.      Kỹ năng phát triển thể chất:
-         Cho trẻ quen với chế độ sinh hoạt, ăn ngủ, vệ sinh cá nhân ở trường. Duy trì thói quen vệ sinh tốt như rửa mặt khi ngủ dậy, rửa tay trước và sau khi ăn cơm…
-         Kỹ năng tự phục vụ: Tự xúc ăn, tự đi lấy gối, chăn…
-         Tập dùng lời nói khi có nhu cầu đi vệ sinh, tập làm vệ sinh sau khi đi tiểu.
2.      Kỹ năng phát triển nhận thức.
-         Giúp trẻ luyện tập các giác quan và việc phối hợp các giác quan bằng cách cho trẻ nghe các tiếng keu của một số con vật, sau đó đố trẻ gọi đúng tên các con vật.
-         Phát triển kỹ năng quan sát cho trẻ. Chỉ cho trẻ thấy một sự thay đổi dù là rất nhỏ của các chậu cây mà gia đình trồng, khuyến khích trẻ quan sát và ghi nhận sự thay đổi sau đó.
3.      Kỹ năng phát triển ngôn ngữ.
-         Cho trẻ tập làm quen với kỹ năng giở từng trang sách bắt đầu bằng những quyển sách khổ lớn, ít chữ nhưng to, hình nhiều và đừng quên chỉ tay vào các con chữ khi đọc cho trẻ nghe.
-         Tạo tình huống để trẻ dùng lời nói bộc lộ ra suy nghĩ, cảm xúc của mình và mô tả sự vật hiện tượng theo cảm nhận của mình.
4.      Kỹ năng phát triển tình cảm – hành vi xã hội.
-         Tạo tình huống để trẻ bộc lộ cảm xúc, tình cảm và thể hiện mối quan tâm của mình với những người xung quanh qua lời nói và hành động.
-         Cho trẻ thực hiện một số hoạt động như: xé, dán, nặn, chơi với màu nước tại nhà sẽ giúp trẻ học cách bộc lộ bản thân, thể hiện khả năng sáng tạo.
 

Tác giả bài viết: Thân Thị Thuỷ

Nguồn tin: gdmn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn