Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong trường mầm non.

Thứ năm - 12/05/2016 08:10

Giáo dục kỹ năng sống

 

trong trường mầm non

 

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là một nhiệm vụ trong trường mầm non.Tùy theo lứa tuổi, các cháu sẽ được bắt đầu làm quen với các kỹ năng như giao tiếp, thích nghi, khám phá thế giới xung quanh, kỹ năng tự phục vụ, tự chăm sóc bản thân, kỹ năng tạo niềm vui, tự bảo mình, kỹ năng làm việc nhóm, và kỹ năng tự quyết một số tình huống phù hợp với lứa tuổi.

 

 Ở trường mầm non từ lứa tuổi 3-4 tuổi cô dạy trẻ một số kỹ năng  tự phục vụ như: tự xúc ăn, tự uống nước, tự mặc áo quần và một số kỹ năng vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.biết đi vệ sinh đúng nơi quy định.Khi đến lớp trẻ biết sắp xếp giày dép lên kệ ngay ngắn, biết cất cặp đúng nơi quy định . Khi chơi xong trẻ biết cất dẹp đồ chơi đúng chỗ.. Ngủ dậy biết xếp nệm gối gọn gàng.

 

Lớn lên thêm một chút, các cháu được học về kỹ năng bảo vệ mình như tránh xa các nơi nguy hiểm, bảo vệ môi trường, vệ sinh răng miệng, cơ thể, kỹ năng tự phục vụ mình như tự mặc quần áo, xếp áo quần và để đúng nơi qui định…

 

Trường Mầm non còn dạy trẻ các kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết các tình huống đơn giản trong cuộc sống.Trẻ cùng tham gia nhóm trong giờ học, giờ chơi cùng bàn bạc thỏa thuận vai chơi, biết phân công giải quyết công việc cô giáo giao và cố gắng hoàn thành công việc .Những bài học từ trường mẫu giáo đã giúp trẻ phát triển đúng tâm sinh lý lứa tuổi, có sức khỏe tốt, tự tin, mạnh dạn để học tập và sống tích cực.

 

Tại trường Mầm non Sơn Lộc nhiều cháu lớp Lá tỏ ra khá mạnh dạn giao tiếp với người lạ, hiểu và trả lời câu hỏi rất nhanh, đúng nội dung. Khi được cô giáo giao nhiệm vụ trong giờ học và giờ chơi trẻ rất thích thú tự tin và biết bàn bạc để thực hiện.

 

        Kỹ năng sống là một yếu tố quan trọng điều khiển ý thức và hành vi của con người. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ mang lại cho các cháu rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, giáo dục và cả văn hóa xã hội, giúp các cháu sớm có một cơ thể cường tráng, lành mạnh về trí tuệ cũng như thể lực, sớm có ý thức và khả năng thích nghi với cuộc sống, làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như cho cộng đồng

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn