Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

bài tuyên truyền vè chó dại cắm

Thứ sáu - 20/05/2016 07:53
chó dại cắm là rất quan trọng

Bài tuyên truyền về tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo

Thứ Hai 04 Tháng Tư - 2016 11:14:54 SA
 

Những ngày gần đây, thời tiết có mưa phùn và độ ẩm không khí cao  làm suy giảm khả năng phòng chống bệnh tật của người và vật, tạo điều kiện thuận lợi bùng phát bệnh dại ở chó mèo. Căn bệnh nguy hiểm này lây sang người do bị chó mèo mắc dại cắn. Khi bị chó mèo mắc dại cắn, virus dại nhiễm vào người sẽ không có thuốc đặc trị và tử vong là điều khó tránh khỏi. Dại là loại bệnh do súc vật truyền gây tử vong cho người đứng hàng đầu thế giới, khoảng số 50.000 người tử vong/năm. Tuy nhiên số liệu này còn được chưa thống kê đầy đủ, thiếu số liệu ở một số nước, đặc biệt là các nước châu Phi.

 

Ngồn bệnh:

- Từ động vật: chó, mèo, chuột, cáo... bị nhiễm virus dại truyền sang người.

- Ở Việt Nam nguồn bệnh dại chủ yếu là chó, mèo.

 

Triệu chứng dại ở chó, mèo:

- Hung dữ khác thường.

- Nước dãi nhiều.

- Giọng sủa khàn.

- Liệt hàm dưới, liệt chi, toàn thân và chết.

- Triệu chứng dại của mèo giống của chó nhưng mèo dại thích lánh vào chỗ tối và rất nguy hiểm.

 

 

 

Biện pháp phòng chống bệnh dại:

1. Hạn chế nuôi chó

2. Tiêm phòng dại cho chó

3. Chó nuôi phải xích, nhốt

4. Chó ra đường phải có rọ mõm

5. Người bị chó, mèo nghi dại cắn phải đi tiêm phòng dại sớm, đầy đủ

6. Không nên điều trị thuốc nam khi bị chó, mèo dại cắn.

 

Cách xử lý khi bị chó dại cắn:

Ngay sau khi bị chó mèo nghi dại cắn, cần:

- Rửa thật kỹ vết cắn bằng xà phòng và các chất sát khuẩn

- Nếu phải cắt lọc vết thương chỉ được khâu trong trường hợp vết cắn đã quá 5 ngày

- Đến ngay cơ sở y tế

- Tiêm vaccin phòng dại và kháng dại sớm

- Theo dõi con vật đã cắn người

Lưu ý:

Vết cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi, bộ phận sinh dục, hoặc bị cắn nhiều vết sẽ rất nguy hiểm.

 

Nguồn bệnh từ chó, mèo:

      Theo các chuyên gia y tế của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus dại có tên khoa học Rhabdovirus gây nên. Động vật bị bệnh dại truyền virus dại sang người qua vết cắn, vết cào, vết xước trên da và niêm mạc bị tổn thương. 

Ở nước ta, chó nhà là nguồn truyền bệnh dại cho người nhiều nhất (khoảng 95-97%), tiếp đến là mèo. 

 Bệnh dại ở chó thường có hai thể điển hình đó là thể điên cuồng và thể bại liệt. Thể điên cuồng của chó dại dễ nhận biết, trong khi đó thể bại liệt có thể nhầm lẫn với một vài bệnh khác. Triệu chứng của thể bại liệt như sau: con vật buồn rầu, ủ rũ, liệt ở một bộ phận hay nửa người. Thông thường là liệt cơ hàm làm cho mõm luôn mở, hàm dưới trễ xuống, lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do. Con vật không cắn được, cũng không sủa được, vì vậy còn gọi là gọi là thể câm. Bệnh tiến triển từ  2 - 7 ngày, thường là 2 - 3 ngày, sau đó con vật chết. Ngoài hai thể nói trên, đôi khi còn gặp thể ruột. Triệu chứng chính của thể ruột là chó nôn mửa, đau bụng, có dấu hiệu viêm dạ dày - ruột. Con vật không có biểu hiện hung dữ hay bại liệt, sau 2 - 3 ngày thì chết.

Mèo bị dại ít hơn chó vì so với chó, mèo ít tiếp xúc với đồng loại hơn. Nói chung bệnh dại ở mèo cũng tiến triển tương tự như ở chó. 

 

 Đã lên cơn dại là tử vong:

   Nếu đúng bị chó mèo dại cắn, người bệnh không được tiêm vacxin dại sẽ bị bệnh dại và có diễn biến bệnh theo 2 thời kỳ là ủ bệnh, phát bệnh. Thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 30 - 90 ngày. Vết thương càng nặng thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Thời kỳ phát bệnh thường từ 2 - 4 ngày. Trước đó, bệnh nhân bị đau nhức, sưng tấy tại vết cắn và lan dọc theo hệ thần kinh kèm theo cảm giác bồn chồn, thổn thức... Sau đó, bệnh nhân sẽ bị co cứng, co thắt cơ thực quản và hô hấp, sợ gió, hạ huyết áp, giãn đồng tử, phản ứng cơ thể dữ tợn... 

Tất cả bệnh nhân khi đã lên cơn dại đều bị tử vong. Vì thế, ý thức phòng tránh bệnh của mọi người dân là rất quan trọng.

Người dân không được chủ quan; chó, mèo nuôi nhất thiết phải được tiêm phòng dại định kỳ.

Người bị súc vật nghi dại cắn phải đi tiêm phòng dại ngay

Những trường hợp bị chó, mèo cắn nhưng chỉ cần theo dõi con vật đã cắn người:

- Vết cắn rất nhẹ, vết cắn xa thần kinh trung ương (ví dụ ở chân). Tại thời điểm cắn người, con vật vẫn sống bình thường, hoàn toàn không có dấu hiệu nghi ngờ dại. Tại khu vực nơi bị con vật cắn, không phát hiện có bệnh dại ở súc vật.

- Nếu sau 15 ngày kể từ khi con vật cắn người, con vật đó vẫn sống bình thường thì không cần điều trị dự phòng.

 

 

 Tiêm phòng Vacxin dại là biện pháp phòng bệnh quan trọng:

      Biện pháp duy nhất để giảm thiểu cái chết oan uổng do lên cơn dại là khi bị chó nghi dại cắn cần phải rửa thật kỹ vết thương, điều trị dự phòng bằng vacxin dại và huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu quả. Ở nước ta, từ cuối năm 2007 tới này chỉ sử dụng vacxin dại tế bào Verorab. Mọi đối tượng khi bị phơi nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm virus dại cao đều  có thể tiêm vacxin dại được. Tuy nhiên đối với phụ nữ có thai, trẻ em nhỏ, những người có cơ địa dị ứng và mắc bệnh mạn tính... cần phải khám và theo dõi thận trọng hơn trong quá trình tiêm để xử lý kịp thời nếu có phản ứng xảy ra.

 

Để thực hiện tốt công tác tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo và chủ động phòng chống bệnh dại ở động vật và ở người trên địa bàn phường. UBND phường Nhân Chính đã chỉ đạo các tổ dân phố tiến hành rà soát thống kê số lư­ợng chó, mèo đang nuôi tại các hộ dân trên địa bàn ph­ường để phối hợp với Trạm thú y tổ chức thực hiện tiêm phòng dại cho chó, mèo Đảm bảo 100% chó, mèo được tiêm phòng dạ


Tác giả bài viết: đinh thị ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn